VINSÆLUSTU KRYDDJURTIRNAR Í GARÐINUM

Vinsælustu kryddjurtirnar í garðinum
Vinsælustu kryddjurtirnar í garðinum
Það hentar vel að rækta rósmarin í pottum eða kerjum þar sem plantan þolir ágætlega að vaxa við takmarkað rótarrými, auk þess sem það er hentugt ef flytja þarf plönturnar á milli staða.

Kryddjurtir:

  • Dill
    Hægt er að rækta dill inni í
    eldhúsglugga og klippa af því eftir þörfum.

     
  • Kerfill
    Er fallegur og er með gott anís bragð.

     
  • Garðablóðberg
    Garðablóðberg er auk þess notað í pottrétti,
    kryddolíur og edik, brauð, ferskt í salöt eða sem
    álegg á brauð svo eitthvað sé nefnt.

     
  • Steinselja 
    Steinselja þolir illa suðu þannig að nota þarf hana
    undir lok matreiðslunnar. Hún hentar í fjölmarga rétti, 
    út á salat, til að strá yfir kartöflur og krydda smjör.

     
  • Kóríander
    Það er mikið notað í austurlenskri matargerð.

     
  • Graslaukur
    Þægilegt er að klippa af henni blöð eftir þörfum.

     
  • Piparminta 
    Piparminta er notuð fersk eða þurrkuð til að gera te. 
    Setjið 2 matskeiðar af þurrkuðum blöðum í einn ketil af 
    sjóðandi vatni, látið standa í 15 mín og síið blöðin frá.
     
     
  • Kúmen
    Fræið er notað til að krydda brauð, osta, súrkál, brennivín og einnig má
    gera með því kúmenkaffi.
     
  • Villtur kerfill
    Getur orðið illgresi, það eru nokkrar tegundir,og er ein tegundin með
    mjög góðu anís bragði og er með mjög falleg blöð til skrauts og salat gerðar.
     
  • Fennel
    Við nýtum af henni blöð og stöngla sem grænmeti og fræið sem krydd.
    Plantan öll ber með sér mildan anískeim. Blöðin eru notuð í salöt, kryddlegi,
    fiskisúpur og sósur.
     
  • Rósmarín
    Það hentar vel að rækta rósmarin í pottum eða kerjum þar sem plantan
    þolir ágætlega að vaxa við takmarkað rótarrými auk þess sem það er hentugt ef
    flytja þarf plönturnar á milli staða.

     
  • Salvía
    Þá hentar hún í súpur, sósur og fiskrétti.

     
  • Piparrót
    Nota má ung blöð í salöt. Ræktun á piparrót má hefja með því að kaupa
    sér heillega rót í matvöruverslun og setja niður í garðinn.
 
  • Skessujurt
    Er líkt við sellerí, oft kölluð villt sellerí. En hún er bragðsterk
    og varast ber að nota of stóra skammta.
     
  • Ætihvönn
    Nú á tímum notum við hvönn fremur sem krydd en grænmeti.